Kiến thức y khoa

Máy xông khí dung – Vũ khí bảo vệ mẹ bầu khỏi các bệnh hô hấp

Mang thai là giai đoạn mà các mẹ bầu cần phải chú ý rất nhiều đến sức khoẻ. Tuy nhiên khi mang thai, hệ thống miễn dịch suy giảm, các mẹ khó tránh mắc phải một số triệu chứng liên quan đến đường hô hấp phổ biến như: sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi. Đặc biệt là các bà bầu sống ở thành thị – nơi có nhiều khói bụi và khí ô nhiễm. Nếu không may bị cảm, việc điều trị bằng thuốc không được các bác sĩ khuyến khích vì có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Dùng máy xông khí dung là một biện pháp can thiệp an toàn, tiện lợi và hỗ trợ các mẹ bầu điều trị triệu chứng trên

Tìm hiểu công dụng máy xông khí dung mà rất ít người biết đến

Máy xông khí dung (còn gọi là máy thở khí dung, máy thông mũi họng) được sản xuất nhằm mục đích hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Máy có công dụng xông mũi, họng giúp lọc không khí và loại bỏ vi khuẩn trong hệ hô hấp. Một số bệnh cần sử dụng thiết bị này như: Viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, viêm thanh quản, suyễn,…

Cấu tạo bao gồm: Miệng xông, Ống xông, Vòi xông, Nắn chụp, Nguồn, Đầu nối ống dẫn, Mặt nạ xông lớn, Mặt nạ xông nhỏ, Giắc cắm, Cửa thông khí, Cửa lọc.
Máy thông mũi họng hoạt động theo nguyên lý sau:

Không khí đi vào từ bộ lọc đến bộ phận nén khí sau đó được đưa đến cửa phóng rồi thoát ra bên ngoài ống xông.

Vòi phun làm nhiệm vụ nén khí và trộn với thuốc ở van đổi chiều rồi theo đường ống đẩy lên trên
Cuối cùng thuốc chuyển sang dạng lỏng rồi được đẩy ngược trở lại nhờ van đổi chiều phân tán thành các hạt phun nhỏ và mịn.

Lợi ích của máy xông khí dung đối với mẹ bầu

Không nhất thiết phải uống thuốc trực tiếp, các thành phần chữa các triệu chứng “cảm vặt” của mẹ bầu có thể được hấp thu thông qua máy xông khí dung. Ngoài ra việc sử dụng máy cũng mang đến các lợi ích khác:

Giúp người sử dụng hấp thụ thuốc dễ hơn: Máy hỗ trợ chuyển thuốc từ dạng viên (rắn) sang dung dịch (lỏng) và hoá thành các hạt sương (khí hoá lỏng) hỗ trợ cơ thể người bệnh hấp thụ dễ hơn so với cách uống truyền thống.

Hạn chế tác dụng phụ do thuốc gây ra: Khi uống thuốc trực tiếp, thuốc sẽ được đưa vào dạ dày, tới ruột non, tại đây thuốc được hấp thụ vào đường máu rồi mới đến nơi viêm nhiễm. Quá trình này có thể gây tác dụng phụ nếu trong thuốc có chứa các thành phần ảnh hưởng đến thai nhi.
Đối với người khó uống thuốc, thiết bị này là “cứu cánh” giúp cho quá trình điều trị dễ dàng hơn.